07:46 14/08/2019

Lò vi sóng phát ra bức xạ mạnh nhất trong các thiết bị điện, tăng nguy cơ rò rỉ khi cũ, phụ nữ có thai nên hạn chế tiếp xúc.

Con người không thể nhìn thấy và cảm nhận ngay sự hiện diện của trường điện từ, vì vậy không phải bao giờ cũng có thể lường trước được sự nguy hiểm của chúng. Sự phát xạ điện từ tác động có hại đến cơ thể người, có thể làm thay đổi các hoạt động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn, nội tiết, nhất là có hại cho trẻ nhỏ, thai nhi.

Dưới đây là các thiết bị có bức xạ từ mạnh nhất và cách phòng tránh:

Lò vi sóng

Ngay cả khi lò vi sóng đã đóng kín thì nguy cơ rò rỉ vẫn có thể xảy ra. Lò càng cũ, nguy cơ rò rỉ bức xạ điện từ càng tăng. Vì thế khi sử dụng, đừng đứng quá gần, tốt nhất bạn nên cách xa nửa mét. Ngoài ra, lò ở chế độ chờ vẫn có bức xạ cao hơn, vì vậy nên tắt nguồn khi không sử dụng.

Những thiết bị bức xạ nhiều nhất trong nhà bạn
 

Tivi

TV CRT (đời cũ) có bức xạ mạnh. Hiện tại TV LCD và TV plasma mỏng, gọn hơn TV truyền thống, bức xạ từ ít hơn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ. Bạn nên xem TV cách xa ít nhất một mét.

Tủ lạnh

Khi tủ lạnh hoạt động, bức xạ từ trường phát ra từ phía sau và tản nhiệt bên dưới rất mạnh. Nên đặt tủ lạnh ở nơi không thường xuyên qua lại. Ngoài ra, càng nhiều bụi, bức xạ điện từ càng lớn. Bạn nên thường xuyên sử dụng máy hút bụi để làm sạch bụi trong tản nhiệt của tủ lạnh, có thể làm giảm bức xạ một cách hiệu quả.

Máy sấy tóc, dao cạo điện

Những thiết bị này dễ gây tổn hại cho người dùng do cự ly tiếp cận ngắn khi sử dụng. Sử dụng lâu làm cho mối nguy bức xạ tăng thêm.

Những thiết bị bức xạ nhiều nhất trong nhà bạn - 1

Điện thoại di động, máy tính

Điện thoại di động mặc dù bức xạ nhỏ, nhưng lại là "vật bất ly thân" của nhịp sống hiện đại. Đặc biệt rủi ro đến từ cự ly tiếp cận ngắn, do nó phát xạ gần não bộ. Các chuyên gia khuyên hãy nhắn tin nhiều hơn thay vì gọi điện. Dùng tai nghe, loa ngoài cũng có tác dụng giảm bức xạ mỗi khi bạn phải nghe gọi trong thời gian dài.

Con người cũng tiếp xúc nhiều với máy tính. Hãy dùng thiết bị tản nhiệt cho máy, hạn chế đặt máy laptop lên đùi bạn để làm việc.

Thiết bị phát wifi

Các chuyên gia tìm ra sóng wifi bức xạ thấp hơn 100.000 lần so với cường độ sóng trong lò vi sóng hoặc lượng sóng wifi phát ra trong một năm chỉ tương đương cuộc gọi 20 phút... Tuy nhiên cũng có những nghiên cứu cho thấy sự nguy hiểm của sóng wifi với sức khoẻ con người.

Nên giữ khoảng cách an toàn với thiết bị phát wifi, bằng cách đặt ở những góc ít sử dụng trong nhà. Tắt wifi khi đi ngủ.

Cách giảm bức xạ:

- Đừng để các thiết bị kết hợp nhau: không đặt các thiết bị gia dụng gần nhau và tránh sử dụng cùng lúc.

- Giảm chế độ chờ: Tốt nhất không nên để chế độ chờ một thời gian dài, sẽ dẫn ra nguy cơ tích tụ bức xạ. Một số thiết bị nên tắt nguồn khi không sử dụng, đặc biệt là lò vi sóng.

- Rửa tay, mặt: Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên rửa tay, mặt sau khi dùng các thiết bị điện, vì bức xạ của nó có thể gây sạm da. 

- Uống trà xanh: Polyphenol trong trà xanh là chất chống bức xạ, có thể làm giảm tác dụng phụ của các bức xạ đối với cơ thể con người.

Bên cạnh đó nên ăn nhiều trái cây và rau quả, nhất là thực phẩm giàu vitamin B như cà rốt, bắp cải, thịt nạc...

- Hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại, tivi, wifi trong phòng ngủ.

 

Nguồn vnexpress.net

Nhận xét